Sài Gòn Chuyện Đằng Sau Những Cái Tên

 Sài Gòn Chuyện Đằng Sau Những Cái Tên

Có lẽ, tất cả mọi người dân sinh sống trên đất nước hình chữ S này đều ít nhất một lần trong đời nghe đến cái tên thân thuộc “ Sài Gòn”. Sài Gòn đến nay vẫn còn là một thành phố trẻ, chỉ mới 324 tuổi thôi nhé! Tuy là một thành phố trẻ hơn hẳn so với các tỉnh thành khác, nhưng Sài Gòn vẫn mang cho mình nhiều câu chuyện riêng, những cái tên, địa danh chỉ nơi này mới có.

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại là Đakao mà không phải là Đa Cao; hay Xa Lộ Hà Nội nhưng đi mãi cũng chẳng đến Hà Nội;…?! Hãy nghe những câu chuyện dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1.  Đakao

Đây là tên gọi mà chắc hẳn đã rất quen tai với người Sài Gòn, khi mới nghe qua có lẽ mọi người sẽ cảm thấy rất đỗi bình thường, nhưng sự “kỳ lạ” nằm ở cách viết.

Ngày xưa vùng đất Đa Kao được biết đến với cái tên là Đất Hộ (đất của hộ hoặc đất do hộ quản lý). Vào thời kỳ Pháp Thuộc, có một khoảng thời gian Chợ Lớn được sáp nhập lại thành vùng Sài Gòn – Chợ Lớn (Région de Saigon – Cholon) và hộ (quartier) là đơn vị hành chính tồn tại vào thời kỳ này; đơn vị này tương đương cấp tổng ở các tỉnh. Đứng đầu một hộ là hộ trưởng (Chef de quartier). Đất Hộ được phiên âm thành Dakao trong sách báo, văn bản thời Pháp thuộc và từ thập niên 1950 cái tên này đã trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi tại Sài Gòn.

2.  Thủ Thiêm

“Thủ” là danh từ chỉ đồn canh gác dọc theo các con đường sông, vào thế kỷ 19, chính quyền đương thời đã cho thành lập đồn binh Thủ Thiêm để kiểm soát việt đi lại trên Sông Sài Gòn, phòng thủ cho khu vực trung tâm; và Thiêm có lẽ là tên của người đứng đầu của đồn canh gác này. Dần về sau này, Thủ Thiêm đã trở thành tên gọi quen thuộc và được đặt cho vùng đất này.

3.  Gò Vấp

Được biết đến là một trong những quận đông dân nhất Sài Gòn, nhưng có thể bạn chưa biết đây chỉ là cái tên được đọc trại đi qua năm tháng của cụm từ Gò Vắp. Vào năm 1698, khi Nguyễn Hữu Cảnh thừa lệnh chúa Nguyễn kinh lý miền Nam, xác lập chủ quyền của Việt Nam ở vùng đất mới thì đất Gò Vấp đã có tên trong sổ bộ, thôn, xã thuộc huyện Tân Bình, phủ Gia Định. Theo những gì sử sách cho biết thì nơi đây ngày xưa là một gò đất cao được phủ bởi rất nhiều cây vắp ( tên loại cây này trong tiếng Chăm được gọi là Krai, hiện nay vẫn còn hai cây Vắp được trồng tại Thảo Cầm Viên – cạnh chuồng rái cá)

4.  Bến Nghé

Trước đây, Bến Nghé chỉ được biết đến là một bến thuyền ở Sài Gòn, và đây chỉ là tên của một rạch nước nhỏ, có nhiều người qua lại. Bến Nghé xưa kia chỉ là bến tắm của trâu, bò.

5.  Xa Lộ Hà Nội

Trái ngược với cái tên của mình, xa lộ Hà Nội không dẫn chúng ta về đến Thủ Đô thân yên, đây chỉ tên của một con đường tại Sài Gòn. Được xây dựng vào năm 1957 và khánh thành vào năm 1961, con đường này còn được biết đến với hai cái tên: Xa lộ Biên Hòa và Quốc lộ 52. Vào ngày 10 tháng 10 năm 1984, nó được đổi tên thành Xa lộ Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng Thủ đô Hà Nội. Vậy nên đừng thắc mắc sao đi Xa lộ Hà Nội mà về đến Bình Dương nữa nha!?

6.  Ngã 5 Chuồng Chó

Tại sao lại được gọi là “Ngã 5 Chuồng Chó”?

Vào thời Pháp, ở ngã năm này có một trại huấn luyện chó, chó thời đó chủ yếu dùng để tuần tra và cảnh giới an ninh. Vì khi đó nơi này chỉ được bao quanh bằng kẽm gai, khi nhìn từ bên ngoài vào sẽ thấy một dãy chuồng nhốt chó; nên người ta gọi nơi này là Ngã 5 chuồng chó.

Xem thêm: Sài Gòn – nét đẹp bình dị từ những điều xưa cũ giữa chốn phồn hoa

Related post